Bé khỏe, bé ngoan ...

THÔNG BÁO: Hiện nay đang có dịch chân tay miệng, để giữ cho trường không bị dịch mong quý vị phụ huynh thường xuyên theo dõi các biểu hiện của trẻ để chủ động phòng ngừa.
Trang Chủ Sức Khỏe Dinh Dưỡng
Frontpage Slideshow (version 2.0.0) - Copyright © 2006-2008 by JoomlaWorks
Sức khỏe dinh dưỡng

DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS CORONA

Email In PDF.

UBND QUẬN KIẾN AN

TRƯỜNG MẦM NON ĐỒNG HÒA

                                                  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:   11  /TB-MNĐH

                                                   Đồng Hòa, ngày  03 tháng 01 năm 2020THÔNG BÁO

Về việc chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Do chủng mới của vi rút corona gây ra


                                    Kính gửi: - Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường;

                                     - Các bậc phụ huynh của trường mầm non Đồng Hòa.

Thực hiện chỉ thị Số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra; thực hiện chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An, trường MN Đồng Hòa thông báo tới toàn thể CB, GV, NV, các bậc Phụ huynh về cách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra:

1.       Cách lây truyền bệnh: bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

2.       Các triệu chứng của bệnh: sốt, ho, viêm phổi, cảm thấy khó thở chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng.

3.       Cách phòng tránh:

-       Hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

-       Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng đề phòng bệnh viêm phổi.

-       Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

-       Hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng khi tay bẩn.

-       Không tiếp xúc và không dùng chung đồ dùng với người có triệu chứng của bệnh cảm như sốt, ho sổ mũi hoặc đau nhức.

-       Làm sạch, khử trùng các vật, bề mặt thường xuyên chạm vào.

-       Hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người.

4.       Yêu cầu đưới với cán bộ giáo viên nhân viên:

-       Hàng ngày thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe của từng học sinh trong lớp, báo cáo ngay tới ban giám hiệu những trường hợp học sinh ốm sốt ho.

-       Phối hợp với phụ huynh học sinh tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh, theo dõi sức khỏe học sinh hàng ngày.

-       Nhắc học sinh rửa tay bằng xà phòng thường xuyên.

-       Thông báo kịp thời với phụ huynh học sinh những trường hợp học sinh có triệu chứng sốt, đau họng, khó thở ... Yêu cầu phụ huynh cho con ghỉ học và đến khám tại các cơ sở y tế.

5.       Yêu cầu đối với phụ huynh học sinh:

-       Tất cả các trường hợp học sinh bị sốt, ho các bậc phụ huynh nên cho các cháu nghỉ học, có sự theo dõi sức khỏe của gia đình hoặc cho các cháu đi khám tại các cơ sở y tế, thông báo lại với giáo viên chủ nhiệm diễn biến sức khỏe của học sinh.

-       Giữ vệ sinh cá nhân và giữ ấm cơ thể cho các cháu khi đến trường.

-       Đeo khẩu trang cho con em khi đến trường.

Trên đây là thông báo về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, ban giám hiệu trường MN Đồng Hòa đề nghị toàn thể các đồng chí CB, GV, NV, các bậc phụ huynh học sinh nhà trường thực hiện nghiêm túc./.

Nơi nhận:

-   CBGV-NV;

-   PHHS;

-   Webside;

-   Lưu VT.

                                                                                   HIỆU TRƯỞNG

                                                                                   (đã ký)

                                                                                   Phạm Thị Lệ Nga

 


 

 

 

Cập nhật ngày Thứ hai, 03 Tháng 2 2020 02:23
 

Bệnh thủy đậu

Email In PDF.

BỆNH THỦY ĐẬU

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên varicella zoster virus gây ra. Bệnh này rất dễ lây truyền qua đường hô hấp và qua tiếp xúc dịch tiết.

Cập nhật ngày Chủ nhật, 22 Tháng 10 2017 18:47 Đọc thêm...
 

Bệnh đau mắt đỏ

Email In PDF.

 

BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

 

Đau mắt đỏ là một danh từ dân gian quen dùng để chỉ bệnh Viêm kết mạc cấp (KM cấp), bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chỉ có nguyên do Adenovirus là dễ lây lan và có thể  gây thành dịch. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi, xuất hiện rải rác quanh năm ở mọi nơi, tăng lên vào mùa hè thu; khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nhất là những nơi úng lụt, thời gian ủ bệnh ngắn 12 -24 h.

 

*Triệu chứng:

 

- Mắt đau rầm rộ, cộm, cảm giác như cát trong mắt

 

- Chảy nước mắt và có nhiều rỉ, có khi sáng ngủ dậy rỉ làm mi mắt dính chặt

 

- Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…       

 

- Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ , nổi hạch trước tai ( hay gặp ở trẻ em),

 

- Thị lực hầu như không ảnh hưởng.

 

*Diễn biến

 

- Các triệu chứng trên thường rầm rộ  khoảng 3 ngày đầu sau giảm dần, thoái lui sau khoảng 10 ngày, đại đa số lành tính, ít để lại di chứng.

 

- Một số ít có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt thường sưng khó mở, có dịch màu hồng...) đau kéo dài có khi hàng tháng nếu không được bóc giả mạc

 

- Một số có thể có biến chứng Viêm giác mạc chấm khi đó sẽ có ảnh hưởng đến thị lực.- VKM trên người bệnh có các bệnh mạn tính khác về mắt như: mắt hột, sẹo giác mạc cũ, tắc lệ đạo...sẽ làm cho bệnh tiến triển nặng thêm;

 

*Dịch tễ bệnh:

 

Bệnh thường xảy ra vào mùa hè,  đặc biệt  vào mùa  mưa lụt, Virus có từ người bệnh, nguồn  nước ô nhiễm lây lan sang người khác thông qua vật dụng dùng chung, ruồi, tiếp xúc qua tay , đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh ngắn 12 -24 h

 

*Phòng bệnh khi chưa có dịch:

 

Bệnh rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng vì vậy cần phải:

 

 Thường xuyên rửa mặt 3 lần/ ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng, tốt nhất giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường.

 

*Khi đang có dịch:

 

Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa, thông thường dùng Chloroxit 0,4% ( hoặc Natriclorua 0,9% nhỏ mắt nhiều lần/ ngày. thuốc mỡ  Tetraxyclin 1% tra mắt 2 lần/ ngày. Nếu bệnh không thuyên giảm sau 5 - 7 ngày phải đến khám BS nhãn khoa (tốt nhất là đến ngay khi có các triệu chứng đầu tiên)

 

- Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang 

 

- Trong vùng có dịch ( hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạtđộng tập trung đông người

 

- Không nên đến các bể bơi công cộng.

 

Nói chung đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, có không ít trường hợp bệnh kéo dài và có biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực sau này nên mọi người luôn có ý thức phòng bệnh tốt và cần được can thiệp kịp thời khi bị mắc bệnh

 

*Các bậc phụ huynh cần chú ý:

 

- Để phòng ngừa chứng đau mắt đỏ do vi khuẩn, bạn nên giữ cho tay bé sạch sẽ. Thống kê cho thấy, ngoài việc thích mút tay, nhiều bé còn thích cho tay lên dụi mắt. Khi bàn tay bé chứa đầy vi khuẩn, mắt của bé cũng bị lây nhiễm theo.

 

- Bạn tuyệt đối không cho bé dùng chung thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, bông (hoặc giấy) vệ sinh mắt, thậm chí cả gối ngủ với người nhà.

 

- Bạn nên rửa tay bằng nước ấm, xà phòng diệt khuẩn trước và sau mỗi lần vệ sinh mắt cho bé.

 

- Bạn nên vứt bỏ những miếng tăm bông sau mỗi lần vệ sinh mắt cho bé.

 

- Với khăn mặt của bé, bạn nên giặt trong nước nóng, phơi nắng khô (hoặc là khô) để đảm bảo diệt khuẩn.

 

- Nếu bé có tiền sử viêm màng kết do dị ứng, bạn nên thường xuyên lau dọn phòng bé để tránh bụi bẩn.

 

- Nhiều trường hợp, chứng đau mắt đỏ ở bé bởi việc thăm khám phụ khoa ở người mẹ trong thời gian mang bầu. Nếu người mẹ được điều trị dứt điểm các chứng bệnh thuộc âm đạo, nguy cơ đau mắt đỏ của bé cũng được giảm thiểu.

 

*Khi có dấu hiệu nên đưa bé đi khám:

 

- Ngay sau khi bạn phát hiện ra bé mắc chứng đau mắt đỏ, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám để tìm ra biện pháp điều trị thích hợp. Một số trường hợp, đau mắt đỏ có thể liên quan đến chứng viêm kết mạc, khiến mắt bé bị đau đồng thời gây cản trở thị lực cho bé.

 

- Nếu mắt bé ngày một đỏ hơn, sưng phồng kèm theo sốt, bạn càng nên đưa bé đi khám sớm.

Cập nhật ngày Thứ sáu, 14 Tháng 4 2017 17:29
 

Bệnh sởi

Email In PDF.


TRƯỜNG MẦM NON ĐỒNG HÒA

Kính thưa các bậc phụ huynh!

    Hiện nay bệnh sởi và các biến chứng của sởi đã gây rất nhiều ca tử vong trong phạm vi cả nước, tính đến thời điểm hiện tại đã có 112 ca tử vong do sởi và các biến chứng của bệnh sởi. Sởi là một bệnh cực kỳ dễ lây lan: trong gia đình nếu có một người bị bệnh thì có đến 90% những người chưa có miễn dịch sẽ bị nhiễm bệnh. Tốc độ lây lan trong cộng đồng của bệnh sởi vô cùng cao. Vậy bệnh sởi là bệnh như thế nào?

1) Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ... bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. 

2) Những dấu hiệu mắc bệnh sởi?
- Sốt 38-40 độ C và sốt liên tục.
- Ho (có thể ho khan, khàn tiếng hoặc có đờm), chảy mũi, viêm kết mạc (dử mắt, phù nhẹ mi), hắt hơi, tiêu chảy.
- Có những hạt nhỏ ( hạt Koplick) kích thước khoảng 1mm nổi lên trên niêm mạc má, dễ quan sát khi trẻ há miệng to; nốt có màu trắng hoặc hơi xám, ở vị trí ngang với răng hàm thứ nhất. Dấu hiệu này mất nhanh trong vòng 12 đến 18 giờ.
- Sau khi sốt 3 đến 4 ngày, trẻ bắt đầu phát ban. Đầu tiên ban mọc từ chân tóc, sau tai, lan dần hai bên má, cổ, ngực, tay, bụng, sau lưng, hông rồi xuống chân. Ban màu hồng nhạt, nhẵn, khi ấn vào thì biến mất, có xu hướng kết dính lại với nhau, phát ban xen giữa những khoảng da lành. Ban có thể rải rác hoặc dày, có thể ngứa ít.


- Trẻ ăn kém, mệt, mỏi. Thường thì 3 bốn 4 ngày sau khi ban mọc, ban sẽ bắt đầu bay theo thứ tự như khi mọc và để lại vết thâm trên da, có thể có bong vảy nhẹ, khoảng một tuần sau thì không còn dấu vết gì.
Khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh sởi nên đưa đến các cơ sở y tế ban đầu gần nhất để được khám, điều trị và hướng dẫn chăm sóc kịp thời, hạn chế chuyển trẻ lên bệnh viện tuyến trên (nơi đang điều trị các ca sởi nặng) để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

3) Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi như thế nào?
Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sởi, việc điều trị chủ yếu để phòng bội nhiễm và điều trị các biến chứng nặng do sởi gây ra. Do đó, việc chăm sóc cho trẻ đóng vai trò rất quan trọng.
- Giai đoạn bệnh nhẹ chủ yếu là chữa triệu chứng như: Uống thuốc hạ sốt, nhỏ mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt
chloramphenicol 0,1% 3 – 4 lần/ ngày.
- Ăn đầy đủ thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, uống đủ nước để nâng cao thể trạng, tránh bị suy dinh dưỡng và biến chứng do sởi.
- Vệ sinh thân thể, mắt, răng, miệng cho trẻ và giữ thông thoáng nơi ở, tránh gió lùa.
- Người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên rửa tay bằng thuốc sát khuẩn hoặc rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang
- Cần cách ly trẻ tại nhà để tránh lây nhiễm cho trẻ khác và người nhà.

4) Các dấu hiệu tăng nặng của bệnh sởi?
Bệnh sởi có thể gây các biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong nên cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu tăng nặng của trẻ.
- Trẻ khó thở, co kéo nhiều lồng ngực, hoặc có cơn tím tái thở rít.
- Trẻ sốt li bì hoặc sốt cao liên tục, uống thuốc hạ nhiệt paracetamol không hạ sốt, hoặc đã hết sốt và có sốt trở lại
- Trẻ co giật hoặc li bì.
- Trẻ nôn trớ nhiều hoặc tiêu chảy nhiều lần trong ngày, khát nước nhiều.
- Mắt nhiều dử mắt, kèm nhèm nhìn không rõ
- Lúc ban bay, trẻ đã hết sốt nhưng lại sốt lại
- Trẻ có dấu hiệu nghi viêm tai giữa (quấy lúc lắc đầu và đập hoặc dụi bên tai vào vai người mẹ).

5) Các biến chứng sau khi mắc sởi nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời?
- Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm não tủy, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng (do quá kiêng khem), loét giác mạc do thiếu vitamin A. Các biến chứng này rất nặng và dễ gây tử vong.

6) Đề phòng chống bệnh sởi hiệu quả, người dân phải làm gì?


Tiêm vắc xin sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh sởi. Trẻ cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Khi trẻ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng hoặc sau khi mắc sởi, trẻ sẽ có miễn dịch bền vững.

- Khi trẻ mắc sởi hoặc nghi ngờ mắc sởi cần cách ly trẻ để tránh lây nhiễm cho trẻ khác.


NV Y TẾ


Nguyễn Thị Hoa

Cập nhật ngày Thứ sáu, 14 Tháng 4 2017 17:30
 

Dinh dưỡng hợp lý cho bé

Email In PDF.

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

ThiNauAn1

I/Nhóm thực phẩm quan trọng

  • Thức ăn tinh bột (carbohydrate): Có mặt trong 3 bữa chính và một số bữa phụ của bé. Chúng gồm cơm, khoai tây, khoai lang, mỳ và những thức ăn từ bột mỳ như bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy…
Cập nhật ngày Thứ hai, 09 Tháng 1 2012 01:16 Đọc thêm...